Top 10+ Bức Tranh Sơn Mài & Họa Sĩ Nổi Tiếng Của Việt Nam

Bình Minh Trên Nông Trang - Tranh Sơn Mài Nổi Tiếng Của Họa Sĩ Trần Đức Nùng

Trong nền hội họa Việt Nam, việc các phát hiện và phát triển kỹ thuật tranh sơn mài đã tạo nên sức ảnh hưởng và có tác động vô cùng lớn. Nhắc đến tranh sơn mài Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Đỗ Cung, Nguyễn Sáng, Tư Nghiêm, Phan Kế An, Nguyễn Khang… là những cái tên tiêu biểu, đi đầu trong nền hội họa sơn mài tân thời. Các họa sĩ tranh sơn mài đã để lại cho nền hội họa Việt Nam những bức tranh sơn mài nổi tiếng, có ý nghĩa & giá trị vô cùng lớn.

Các Bức Tranh Sơn Mài Nổi Tiếng Của Họa Sĩ Nguyễn Gia Trí

Một trong 3 ngôi sao sáng nhất của nghệ thuật sơn mài Việt Nam đó là họa sĩ Nguyễn Gia Trí – người cha đẻ những bức tranh sơn mài tân thời của Việt Nam. Trước đây sơn mài chỉ được sử dụng như một chất liệu trang trí truyền thống. Phải đến những năm 1930 những họa sĩ như Nguyễn Gia Trí, Trần Quang Trân, Nguyễn Đỗ Cung, Phạm Hậu… đã mở ra một chân trời mới cho loại chất liệu này, đưa sơn mài Việt Nam vươn đến đỉnh cao nghệ thuật.
Nguyễn Gia Trí đã vượt ra khuôn khổ đưa những đường nét tự do vào trong tác phẩm của mình. Các tác phẩm của ông để lại cho các thế hệ sau có giá trị vô cùng lớn trong nghiên cứu và phát triển nghệ thuật sơn mài. Một số bức tranh được coi là bảo vật quốc gia và được trưng bày trong bảo tàng nghệ thuật. Dưới đây là một số bức tranh sơn mài nổi tiếng của họa sĩ Nguyễn Gia Trí:

Bức Tranh Sơn Mài Vườn Xuân Trung Nam Bắc

Vườn Xuân Trung Nam Bắc - Tranh Sơn Mài Nổi Tiếng Của Họa Sĩ Nguyễn Gia Trí - Bảo Vật Quốc Gia

 

Đây là một trong số những bức họa vô cùng nổi tiếng của họa sĩ Nguyễn Gia Trí, tác phẩm được coi là báu vật quốc gia thuộc sở hữu của Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh.
Bức tranh thể hiện không khí ngày xuân và hình ảnh các thiếu nữ ba miền Trung, Nam, Bắc trong trang phục truyền thống đi dự hội xuân, chùa chiền, cây cối xung quanh.
Tác phẩm được sáng tác vào giai đoạn đất nước còn chìm trong khói lửa đạn bom, bức tranh là lời cầu nguyện thống nhất và hạnh phúc cho quê hương. Bức tranh có kích thước 540cm x 200cm là tác phẩm có thời gian làm lâu nhất, tâm huyết nhất và cũng là tác phẩm cuối cùng của cuộc đời họa sĩ.

Bức Tranh Sơn Mài Dọc Mùng Hay Thiếu Nữ Trong Vườn Và Phong Cảnh

Dọc Mùng - Tranh Sơn Mài Nổi Tiếng Của Họa Sĩ Nguyễn Gia Trí

Bức tranh khổ lớn được trình bày theo kiểu bình phong của họa sĩ Nguyễn Gia Trí. Bức tranh gồm 2 mặt, mặt trước là tranh sơn mài phong cảnh còn mặt sau là tranh thiếu nữ. Bức tranh được đánh giá là bức tranh sơn mài đẹp nhất Việt Nam, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam.
Bức tranh được sáng tác năm 1939, là một bộ bình phong gồm 8 tấm ghép lại. Cùng với son đỏ, sơn then, vàng, bạc, vỏ trứng, sơn cánh gián…họa sĩ đã vẽ nên bức tranh sơn mài Dọc mùng một vẻ đẹp lộng lẫy, có chiều sâu, hình ảnh cây dọc mùng khỏe khoắn, cứng cáp gần gũi với vùng nông thôn Bắc Bộ.
Mặt sau của bức tranh Thiếu nữ trong vườn với vườn hoa muôn sắc, các cô gái đang vui đùa, chạy nhảy, giá trị của bức tranh được toát lên từ các hình khối, động tác. Sắc vàng kim được dát trên nền trời, tấm áo dài thướt tha được điểm xuyến vỏ trứng, vệt vàng lộng lẫy càng tôn lên vẻ đẹp dịu dàng của thiếu nữ.
Một số bức tranh sơn mài nổi tiếng khác của họa sĩ Nguyễn Gia Trí có thể kể đến như: Giáng Sinh, Múa Dưới Trăng, Cảnh Nông Thôn, Thiếu Nữ Bên Hoa Phù Dung…

Bức Tranh Sơn Mài Thiếu Nữ Bên Hồ Sen

 

Tác phẩm khổ lớn “Thiếu nữ bên hồ sen” là những tác phẩm tiêu biểu không thể không nhắc đến. Bức tranh khổ lớn với diện tích 12 mét vuông gồm 6 tấm ghép lại tạo nên chuyển động độc đáo cho tác phẩm. Bức tranh mô tả các cô gái đang chơi đùa, nhảy múa trong một khu vườn mộng mơ đầy màu sắc, khung trời và những chiếc váy lộng lẫy làm nổi bật vẻ tươi trẻ, kiêu sa của thiếu nữ.

Các Bức Tranh Sơn Mài Nổi Tiếng Của Họa Sĩ Nguyễn Sáng

Cùng với Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Tư Nghiêm họa sĩ Nguyễn Sáng là 1 trong những cây sơn mài lớn của nghệ thuật hội họa Việt Nam. Nét hội họa của ông là sự kết hợp độc đáo và hài hòa giữa tính hiện đại và tinh hoa của dân tộc. Nghệ thuật của ông là cuộc sống đời thường, chiến tranh, cách mạng và những mâu thuẫn của hiện tại, các tác phẩm của ông truyền tải những thông điêp về sự tồn tạo của con người và tiềm năng sáng tạo to lớn.

Bức Tranh Sơn Mài Lớp Học Đêm

Sẽ thật thiếu sót khi không nhắc đến tác phẩm “Lớp học đêm” của họa sĩ Nguyễn Sáng. Tuy không phải là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của thời kỳ nghệ thuật hiện thực xã hội chủ nghĩa của nước ta nhưng đây là một trong các tác phẩm quan trọng nhất của ông. Ra đời năm 1960, bức tranh đã đánh dấu bước đi then chốt của Nguyễn Sáng trên con đường nghệ thuật.
Bức tranh tái hiện khung cảnh lớp học đêm của các thanh niên xung phong, chiến sĩ đang miệt mài với cây bút, giấy viết, học thêm con chữ. Với màu đỏ họa sĩ đã khắc họa một cách chân thực hiện thực tàn khốc của chiến tranh, những khó khăn vất vả của các chiến sĩ.

Bức Tranh Sơn Mài Kết Nạp Đảng Ở Điện Biên Phủ

Kết Nạp Đảng Ở Điện Biên Phủ - Tranh Sơn Mài Nổi Tiếng Của Họa Sĩ Nguyễn Sáng

Bức tranh được sáng tác năm 1963 với nét vẽ khỏe khoắn, chất tạo hình hiện đại. Bức tranh ra đời sau đúng 9 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Tác phẩm đã khắc họa hình tượng cao đẹp và bình dị của những chiến sĩ, đảng viên trên trận tuyến, sự gan dạ, dũng cảm hy sinh bảo vệ Tổ Quốc.

Các Bức Tranh Sơn Mài Nổi Tiếng Của Họa Sĩ Nguyễn Tư Nghiêm

Nằm trong bộ tứ Nghiêm – Liên – Sáng – Phái của hội họa sơn mài Việt Nam, họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm nổi tiếng với phong cách vẽ tranh sơn mài, sơn dầu và sơn bột.

Bức Tranh Sơn Mài Con Nghé Quả Thực

Con Nghé Quả Thực - Tranh Sơn Mài Nổi Tiếng Của Họa Sĩ Nguyễn Tư Nghiêm

Bức tranh được vẽ theo phong cách dân gian thời kỳ đầu sáng tác, bức họa miêu tả hình ảnh con nghé được chia cho một gia đình nông dân, mọi người ngắm nhìn con nghé. Trong bức tranh có rất nhiều nhân vật: cán bộ, cụ già, em bé, anh thanh niên…nhưng không nhân vật nào che lấp nhân vật nào. Bức tranh đã phải sửa lại nhiều lần mới cho ra được tác phẩm hoàn chỉnh cho thấy sự tỉ mỉ, thăng hoa trong nghệ thuật của họa sĩ.

Bức Tranh Sơn Mài Điệu Múa Cổ

Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm đã tạo dựng cho mình một phong cách nghệ thuật đặc biệt từ việc học tập mỹ thuật dân tộc kết hợp giữa quá khứ và hiện tại. Tác phẩm Điệu Múa Cổ vừa mang đậm bản sắc dân tộc vừa hòa quyện cùng hơi thở cuộc sống, lối vẽ cách điệu vừa phóng khoáng.

Các Bức Tranh Sơn Mài Nổi Tiếng Của Họa Sĩ Nguyễn Khang

Với họa sĩ Nguyễn Khang các tác phẩm của ông mang vẻ đẹp tinh tế, sâu lắng thể hiện tư tưởng tốt đẹp của họa sĩ về tổ quốc và con người trong kháng chiến. Những bức tranh sơn mài nổi tiếng của họa sĩ Nguyễn Khang như: Mường Mến yêu (1939), Ngưu Lang Chức Nữ (1943), Ông Nghè Quy Vinh (1944), Bốn con ngựa và hai bé mồ côi (1944), Đánh Cá Đêm Trăng (1945)… các bức tranh hiện đang được lưu giữ và trưng bày tại bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam.

Các Bức Tranh Sơn Mài Nổi Tiếng Của Họa Sĩ Trần Đình Thọ

Tre - Tranh Sơn Mài Nổi Tiếng Của Họa Sĩ Trần Đình Thọ

Các bức tranh sơn mài của họa sĩ Trần Đình Thọ được sáng tác rất công phu theo phong cách truyền thống phản ánh những hoạt động sản xuất, chiến đấu, và phong cảnh quê hương. Các bức tranh nổi tiếng của họa sĩ Trần Đình Thọ có thể kể đến như: Hành Quân Đêm (1974), Tre (1957) …

Các Bức Tranh Sơn Mài Nổi Tiếng Của Họa Sĩ Nguyễn Đức Nùng

Họa sĩ Nguyễn Đức Nùng có nhiều đóng góp to lớn trong việc nghiên cứu và phát triển mỹ thuật Việt Nam, đặc biệt là sơn mài. Các đề tài của ông chủ yếu xoay quanh cách mạng, kháng chiến, sản xuất theo phong cách hiện thực. Ông có nhiều tìm tòi, khám phá, nghiên cứu cũng như thử nghiệm, sáng tạo, các tác phẩm của ông có giá trị nghệ thuật rất cao.
Các bức tranh sơn mài nổi tiếng của họa sĩ Nguyễn Đức Nùng: Quay tơ dệt vải (1957), Bình minh trên nông trang (1958),…
Cùng ngắm và thưởng thức các bức tranh sơn mài đẹp & hiện đại khác tại Tranh sơn mài nghệ thuật.